Loài người chính là động vật duy nhất ép con của mình ăn

Hãy tôn trọng nhu cầu của con. Nhiệm vụ của người lớn là chuẩn bị đồ ăn còn quyền của em bé là ăn theo nhu cầu của mình. Trao cho con quyền chọn đồ ăn, quyết định lượng ăn để con tự tin vào khả năng quyết định của mình từ một việc nhỏ nhất, nuôi dưỡng sự tự tin cho những quyết định lớn lao sau này. Thật mong các bố mẹ sáng suốt để nhìn thấy niềm hạnh phúc ăn uống của con và hưởng thụ sự an nhàn với những bữa ăn của em bé. Source: https://www.coocxe.com/loai-nguoi-chinh-la-dong-vat-duy-nhat-ep-con-cua-minh-an Loài người chính là động vật duy nhất ép con của mình ăn
Loài người chính là động vật duy nhất ép con của mình ăn

M(caps)ột con bê con sẽ tung tăng kiếm những ngọn cỏ non và chạy đến ti bò mẹ khi chúng đói hay một đàn lợn ỉn rúc ti mẹ bú hăng say ấy là khi chúng đói, mẹ của chúng chỉ lặng thinh đáp lại nhu cầu của chúng thật thư thái làm sao... Nhìn chúng, cả mẹ và con thật hạnh phúc biết bao! Vì sao vậy? Đương nhiên rồi, vì sự thật đồ ăn là một món quà cho tất cả sinh vật, khi nhận quà, ai cũng sẽ hạnh phúc!

Vậy mà tôi đã từng chứng kiến rất nhiều em bé hoảng sợ khi đến bữa ăn, khát nước đấy, muốn uống lắm nhưng kháng cự lại một cốc nước có màu của... sữa vì em đã từng bì ép uống sữa bằng rất nhiều hình thức... Rất nhiều, rất nhiều câu chuyện đến từ hệ quả của việc ép ăn. Tất cả ông bà, bố mẹ đầu hàng và tôn thờ bà giúp việc thần thánh vì chỉ mình bà mới ép được con ăn... trong phòng kín không biết bằng cách nào để sau đó khi chỉ còn con với người nhà, con kháng cự mọi thứ mọi người đưa lên miệng của con...

Hãy tôn trọng nhu cầu của con. Nhiệm vụ của người lớn là chuẩn bị đồ ăn còn quyền của em bé là ăn theo nhu cầu của mình. Trao cho con quyền chọn đồ ăn, quyết định lượng ăn để con tự tin vào khả năng quyết định của mình từ một việc nhỏ nhất, nuôi dưỡng sự tự tin cho những quyết định lớn lao sau này. Thật mong các bố mẹ sáng suốt để nhìn thấy niềm hạnh phúc ăn uống của con và hưởng thụ sự an nhàn với những bữa ăn của em bé.

Sau đây là những dòng cảm xúc và kiến thức mà một bà mẹ đọc xong cuốn sách: “My child won’t eat – how to enjoy mealtimes without worry” của tác giả Carlos Gonzalez.

Nhai xong cuốn này với 1 cảm xúc khó tả. Buồn có, vui có, và trên hết là thương con mình hơn. Không biết tả sao để chia sẻ, không biết có ai quan tâm đến vấn đề “Con tôi không ăn” không, nên tóm tắt bằng gạch đầu dòng cho bớt lòng thòng. Chắc ai đó sẽ cần ...

1. Nếu bạn cần 1 quyển sách chỉ dẫn cách làm sao cho con ăn, đừng mua và đừng đọc nếu lỡ mua. Nếu bạn muốn biết làm sao để tận hưởng bữa ăn cùng con trẻ mà không khổ sở hay lo lắng, hãy đọc hết. Quyển sách này là dành cho bạn.

2. Trong chuyện ăn, con nít luôn biết chúng cần gì. Thực sự biết.

3. Đừng bao giờ ép 1 đứa trẻ ăn, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, hình thức nào, vì bất cứ lí do gì.

4. Trừ khi nào con bất động, tất cả trường hợp còn lại con đều không để mình đói.

5. Trẻ bú mẹ dễ biếng ăn hơn trẻ bú sữa ct. Nghe buồn nhỉ nhưng đó là sự thật. Vì trong sữa mẹ đã có hầu hết những gì con cần, nên con không muốn ăn nữa. Nếu thắc mắc, xem lại điều 2.

6. Vì sao con không ăn thịt? Vì trẻ cần calories để chơi bời, nghịch ngợm ... mà sữa đã có đủ calories rồi. Nếu thắc mắc, xem lại điều 2.

7. Vì sao trẻ không ăn rau? Vì rau rất ít calories. Nếu bạn lo lắng và giảm bớt các thức ăn khác để giới thiệu toàn rau, con sẽ nghĩ “Trời ơi ba mẹ muốn con chết đói sao”. Vì con biết rau không đủ calories cho con hoạt động. Nếu thắc mắc, xem lại điều 2.

8. Trẻ có 3 chiến lược phòng thủ khi bạn cố cho con ăn

– Chiến lược 1: quay đi, không há miệng

– Chiến lược 2: vẫn bị ép ăn, con sẽ há miệng và không nuốt

– Chiến lược 3: vẫn bị ép ăn, con sẽ há miệng, ngậm và phun (đối với bé ăn đút) và quăng tất cả (với bé ăn bốc).

Khi con đưa ra 3 chiến lược này, con muốn nói với bạn biết rằng: con không muốn ăn. Lý do? Vì con không thích ăn, vậy thôi.

9. Bạn hãy thử làm một thí nghiệm

– B1: cân con

– B2: không ép con ăn, không thúc giục, không sốt ruột

– B3: sau vài ngày, cân lại con. Nếu con không sụt 1kg, quay lại bước 2.

– B4: nếu con sụt 1 kg hoặc hơn, ngừng thí nghiệm.

Điều này có nghĩa là gì? Vì khi con bạn chưa sụt 1kg, bé vẫn nằm trong vùng an toàn. Và khi con bạn sụt 1 kg hoặc hơn, con sẽ tự ăn mà không cần bạn lo lắng. Nếu thắc mắc, xem lại điều 4.

10. Làm sao để không ép con ăn?

Ví dụ hôm nay bạn có macaroni, thịt bò, khoai tây và chuối tráng miệng. “Con muốn macaroni không?” “Muốn ạ” (hoặc với thái độ muốn với bé chưa nói). Bình thường con bạn ăn bao nhiêu miếng macaroni? 5 à? Vậy hãy đưa 3. 3? Vâng, không phải 3 muỗng hay 3 phần. mà là 3 mẩu.

Nếu con ăn xong, không cần hỏi “con muốn nữa không” . Vì khi con bạn muốn, con sẽ tự hỏi. Nếu vài phút sau con vẫn không ăn, bạn sẽ hỏi “con xong rồi hả” . Nếu con xong, bạn dọn đĩa và bày thịt bò. Hãy bày ít hơn những gì bạn mong đợi. Con bạn thường ăn 2 miếng? Vậy chỉ để 1 thôi. Nếu con bỏ qua thịt bò mà chỉ muốn ăn khoai tây? Vậy thì chỉ đưa con khoai tây. Bạn cho những gì con muốn, không phải những gì bạn muốn. Cho ít để con tự đòi thêm, cho nhiều con sẽ vứt tất cả.

11. Con bạn 3 tuổi rồi mà vẫn biếng ăn?

Chắc bạn đang trông chờ 1 ngày, đứa con 3 tuổi của bạn chạy đến bên bạn và nói ” Con đã suy nghĩ thông suốt rồi, từ nay con sẽ ăn tất cả những gì mẹ muốn” và giữ lời hứa.

Bạn đang mơ sao? Vì chắc chắn con bạn sẽ không làm thế. Người làm đc điều đó chính là bạn.

Hãy nói với con “Mẹ đã suy nghĩ thông suốt rồi, từ nay mẹ sẽ để con ăn hoặc không ăn như con muốn” và giữ lời hứa.

12. Con tôi có bị thiếu chất không?

Nếu bạn đưa cho con 1 chế độ ăn hợp lý, con bạn sẽ không thiếu chất, dù ăn ít hay nhiều.

Đương nhiên, nếu con bạn chỉ ăn khoai tây chiên và bánh ngọt, con bạn sẽ mất rất nhiều thứ. Nhưng, thực tế là con bạn còn quá nhỏ để đi siêu thị, nên con chỉ ăn những gì bạn đưa.

13. Cho con ăn gần giờ đi ngủ để con ngủ ngon hơn?

Thực sự là, những đứa trẻ không ăn trước giờ ngủ cũng không ngủ ngon hơn. Con dậy là vì con cần ăn, hoặc là vì con cần bạn. Vậy thôi

14. Vâng, tôi cảm thấy con rất cần tôi, con thương tôi rất nhiều, vậy mà con lại không ăn những gì tôi cất công chuẩn bị

Các độc giả kính mến, chúng ta là người lớn. Chúng ta có quá khứ, tương lai, có ước mơ, có công việc. Còn con bạn? Con có một quá khứ vàng son hay một tương lai sáng lạng không, có những hy vọng hay mục tiêu đề ra không, có bạn bè hay đồng nghiệp hàng ngày không? Con chỉ có bạn.

Bạn là cả thế giới của trẻ. Là người che chở, là tình yêu, là hơi ấm, là thức ăn. Khi bạn quay lưng đi, con sẽ cảm thấy trái tim chúng tan vỡ. Đối diện với mọi nhu cầu, mọi khó khăn... chỉ biết khóc và mong bạn quay lại để mọi việc tốt đẹp hơn.

Nhưng bây giờ mọi việc đã thay đổi. Con khóc vì phải ăn quá nhiều, thay vì lắng nghe như bạn đã từng, bạn lại muốn con ăn như bạn nghĩ.

Con không hiểu tại sao? Con không hề biết bác sĩ khuyến nghị điều gì, bạn nhà hàng xóm ăn ra sao, cái gì là canxi, vitamin D, là sắt. Con chỉ biết là dạ dày con đau đớn, khi chứa quá nhiều thức ăn và chúng cứ đến, cứ đến ...

Con không hiểu tại sao? Con không hiểu điều gì làm mỗi bữa ăn thành một cuộc chiến. Không ai giải thích hay động viên con. Con chỉ biết là người con tin tưởng và yêu thương nhất đã chống lại con. Thế giới của con đã tan vỡ.

15. Nói thì hay lắm, tôi muốn xem nếu con của tác giả cũng kén ăn như con tôi, ông sẽ làm gì?

Tiếc là quá trễ rồi, vì con tôi đã lớn. Vâng, chúng đã thực sự lớn lên, mà không hề ăn như mọi người nghĩ. Con của một chuyên gia dinh dưỡng, một bác sĩ nhi khoa... sẽ ăn rất tốt sao? Bạn có biết có đêm chúng đi ngủ khi đã trải qua một ngày chỉ với một hộp yogurt và hai miếng bánh?

Tôi chỉ có thể nói, nếu bạn tôn trọng con và không thúc ép, con bạn sẽ ăn những gì chúng cần, rồi cứ thế lớn lên hạnh phúc và khỏe mạnh.

Phương Phạm (theo CoocXe)
Mới hơnCũ hơn

Biểu mẫu liên hệ