Phỏng vấn phó đại sứ Ukraine tại Việt Nam, về vụ thảm sát tại Bucha, và về chủ trương diệt chủng của Nga

Đây là phần trả lời của bà Nataliya Zhynkina, tham tán chính trị, phó đại sứ Ukraine tại Việt Nam. Tôi đã chờ câu trả lời cả ngày hôm qua và bạn ấy đã gửi lúc 2 giờ sáng. Một lần nữa, xin được chia sẻ những mất mát, đau khổ đang diễn ra trên đất nước Ukraine. Source: https://fb.com/DoanBaoChau21165/posts/10159669315713965
Bà Nataliya Zhynkina, tham tán chính trị, phó đại sứ Ukraine tại Việt Nam

Đây là phần trả lời của bà Nataliya Zhynkina, tham tán chính trị, phó đại sứ Ukraine tại Việt Nam. Tôi đã chờ câu trả lời cả ngày hôm qua và bạn ấy đã gửi lúc 2 giờ sáng. Một lần nữa, xin được chia sẻ những mất mát, đau khổ đang diễn ra trên đất nước Ukraine.

Những trái tim của những người Việt có lương tri luôn đập cùng các bạn. Tôi ước rằng chúng tôi có thể làm được nhiều hơn để giảm đi những đau khổ và mất mát các bạn đang phải gánh chịu.

Sự nỗ lực của tôi cũng là với hy vọng để những người cuồng Putin thay đổi cái nhìn của họ về cuộc chiến này.

▪▪▪

Vs. Đoàn Bảo Châu: Rất nhiều người ở Việt Nam vẫn nghi ngờ về vụ giết người ở Bucha, bạn có thể nói gì về điều này để thuyết phục mọi người rằng đó là sự thật?

Bà Nataliya Zhynkina: Tôi đã bắt đầu trả lời câu hỏi của bạn vài lần vào ngày hôm qua, nhưng không thể tiếp tục vì lần nào tôi cũng khóc.

Vào Thứ Hai, ngày 4 tháng Tư, tôi đã viết trên trang Facebook của mình về những hành động tàn bạo ở Bucha, Irpin và các thành phố khác, và tôi phải xem qua các bức ảnh trong các ngân hàng ảnh nơi thu thập ảnh và video của các nhà báo trong nước và quốc tế. Hình ảnh từ Borodianka, Bucha, Gostomel, Dmytrivka, Irpin, và các thành phố nhỏ khác của Ukraine, mà quân đội Nga đã chiếm đóng trong tháng và sau đó rời đi vào đầu tháng 4 cho toàn thế giới thấy hàng trăm thường dân bị tra tấn và giết hại nằm trên đường phố, trong nhà của họ, đàn ông, phụ nữ, trẻ em.

Những đứa trẻ trạc tuổi con trai tôi, với đôi tay bị trói, đã cùng cả gia đình bị hành quyết. Phụ nữ bị hãm hiếp và đốt. Thi thể bị xe tăng đâm.

Facebook không cho phép đăng những hình ảnh đó. Tuy nhiên, một số con người đã tự cho phép mình thực hiện những hành vi tàn bạo như vậy. Đấy có phải là những con người thực sự không? Những sinh vật mà chúng ta nghĩ là con người ấy là ai? Có nghĩa là một khi chúng có vũ khí trong tay, chúng có thể giết bất cứ ai chúng muốn, đặc biệt là với những người không bắn đáp trả?

Kể từ thứ Hai, mỗi khi tôi nghe thấy từ "tiếng Nga", tôi lại nhìn thấy những bức ảnh từ Bucha, Irpin... Mỗi khi tôi nhắm mắt lại, tôi cũng thấy những bức ảnh đó.

Hãy để những người vẫn còn nghi ngờ về vụ giết người ở Bucha, hãy đến Ukraine và giúp các gia đình chôn cất những người thân yêu của họ ở Bucha, Irpin, Gostomel, nói chuyện với cha mẹ của năm cô gái bị lính Nga hãm hiếp và đốt cháy, hãy xem những ngôi mộ tập thể trong khu dân cư, hãy nhìn vào mắt cậu bé 6 tuổi nằm cạnh mộ mẹ trong sân nhà.

Tôi đoán không ai còn đang nghi ngờ sẽ dám đến Ukraine và nhìn thấy sự thật. Tôi không có quyền lực để thuyết phục họ, bởi vì sự thật quá kinh khủng khiến họ dễ dàng chọn không biết điều đó hơn rất nhiều.

Vs. Đoàn Bảo Châu: Nga nói rằng vụ thảm sát Bucha do Ukraine và NATO dàn dựng, bạn nghĩ gì về điều đó?

Bà Nataliya Zhynkina: Ồ chắc chắn là người Nga sẽ phủ nhận những gì họ đã làm ở những thành phố đó. Tương tự như việc họ phủ nhận việc giết 298 người trên chuyến bay MH17 năm 2014. Bạn có nhớ Nga đã sáng tác ra bao nhiêu phiên bản về những gì đã xảy ra với chuyến bay này không? Thậm chí người ta còn nói rằng chiếc máy bay đã đầy xác chết và cố tình bị rơi.

Nga có hy vọng gì khi tiếp tục nói dối về Bucha? Những người sống sót trong các thành phố Ukraine bị tra tấn đã chứng kiến tội ác của Nga và sẽ làm chứng trước tòa. Ngay cả thi thể của các nạn nhân cũng sẽ làm chứng: rất dễ dàng cho pháp y hiện đại thiết lập thời gian chết và lý do chết. 410 thi thể đã được thu thập bởi các cơ quan thực thi pháp luật để khám nghiệm, mỗi thi thể đó sẽ trở thành bằng chứng cho tội ác chiến tranh của Nga.

Các đội công tố, điều tra và y tế quốc tế, và các kỹ thuật viên pháp y sẽ giúp Ukraine thu thập những lời khai đó. Tương tự như nó đã được thực hiện đối với các nạn nhân MH17. Người ta biết chính xác những người lính nào thuộc các đơn vị quân đội của Nga và khi ở lại Bucha, Irpin và các thành phố khác đã hứng chịu cuộc thảm sát. Cũng giống như việc thành lập đơn vị quân đội nào của Nga mang chiếc Buk đã bắn hạ chuyến bay MH17 và chỉ huy nào đã ra lệnh bắn tên lửa. Công lý là tất yếu.

Những người vẫn tin vào lời nói dối của Nga là ai? Bạn có biết rằng ngay cả luật sư Allain Pellet của Nga, người bảo vệ Nga tại Tòa án Công lý Quốc tế và các tòa án khác trong các vụ kiện chống lại Ukraine, đã từ chức sau khi Nga bắt đầu cuộc chiến vào tháng Hai? Ông nói: "Không thể đại diện trong các diễn đàn dành riêng cho việc áp dụng luật với một quốc gia coi thường luật một cách ghê tởm".

Vs. Đoàn Bảo Châu: Có một bài báo trên phương tiện truyền thông trung ương của Nga RIA-Novosti đăng vào ngày 3 tháng 4 năm 2022, chỉ vài ngày trước, về cơ bản Nga sẽ không dừng lại cho đến khi họ giết mọi người Ukraine với lý do phi Ukraine. Liên kết ở đây: https://ria.ru, bạn có thể nói gì về điều này?

(Tôi nhận được bài báo này đã dịch sang tiếng Anh và đang dịch sang tiếng Việt, tôi sẽ sớm chuyển lên cho các bạn đọc, rất dài, rất công phu, nó thể hiện sự ngu dân một cách bài bản ở Nga).

Bà Nataliya Zhynkina: Bài báo này là câu trả lời cho câu hỏi của tất cả những ai đã cố gắng hiểu: Putin có nghĩa là gì khi "phi phát xít Ukraine". Điều này có nghĩa chính xác là phi Ukraine với Ukraine. Vì vậy, Ukraine không còn có tên của nó. Để không có người tự nhận mình là người Ukraine, nói tiếng Ukraine, phát triển văn hóa Ukraine.

Những gì đang xảy ra tại các thành phố của Ukraine, nơi đang bị Nga chiếm đóng - là bằng chứng thuần tuý cho thấy mục tiêu của Nga là giết càng nhiều người Ukraine càng tốt. Đồng thời, bài báo này nhằm giải thích cho người Nga về lý do tại sao việc giết hại dân thường Ukraine lại quan trọng và hữu ích đến vậy - bởi vì không có người Ukraine nào xứng đáng tồn tại.

Cách hùng biện của bài báo này rất giống với cách hùng biện của nhà tuyên truyền Đức quốc xã nổi tiếng Goebbels khi hắn chuẩn bị cho quân Đức tổng động viên. Vì vậy, bài báo này là bằng chứng về sự chuẩn bị của Nga cho cuộc chiến toàn Nga chống lại Ukraine.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng RIA News là phương tiện truyền thông nhà nước chính thức của Nga và tất cả các bài báo ở đó đều nhận được sự chấp thuận có liên quan. Vì vậy, nó công khai tuyên bố rằng Nga chính thức muốn tiêu diệt Ukraine. Và cùng lúc đó, Nga sẽ chính thức diệt chủng hoàn toàn người dân Ukraine.

Ngoài ra, Nga có kế hoạch phá huỷ mọi cơ sở hạ tầng của Ukraine, và biến đất nước này thành một sa mạc hoang tàn.

Bài báo này kêu gọi giết người hàng loạt trên các cơ sở dân tộc, xã hội và thậm chí cả chính quyền bang. Vụ thảm sát ở Bucha cho thấy người Nga muốn khử nhân tính người Ukraine đến mức họ không còn là con người nữa. Nó đã xảy ra trong lịch sử, và không phải một lần. Tuy nhiên, người Ukraine sẽ không phải là nạn nhân thầm lặng của người Nga, chúng tôi có vũ khí và chúng tôi quyết tâm bảo vệ đất đai và gia đình của chúng tôi.

Xin trân trọng cảm ơn bạn và những người Việt Nam đang quan tâm tới đất nước chúng tôi!

Thực hiện: Vs. Đoàn Bảo Châu

Đăng nhận xét

Mới hơnCũ hơn

Biểu mẫu liên hệ