Triều Tiên và Hàn Quốc tuyên bố chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa hai miền

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố kết thúc tình trạng chiến tranh giữa hai miền, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết. "Các nhà lãnh đạo của hai miền Nam và Bắc đã thực sự tuyên bố kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên theo thỏa thuận được ký kết tại Bình Nhưỡng", người phát ngôn nói. Source: https://ngaynay.vn/the-gioi/trieu-tien-va-han-quoc-tuyen-bo-cham-dut-tinh-trang-chien-tranh-giua-hai-mien-126873.html
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un
Triều Tiên và Hàn Quốc đã ký kết một thỏa thuận trong lĩnh vực quốc phòng cũng như một tuyên bố chung sau kết quả của hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un
➥ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố kết thúc tình trạng chiến tranh giữa hai miền, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

"Các nhà lãnh đạo của hai miền Nam và Bắc đã thực sự tuyên bố kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên theo thỏa thuận được ký kết tại Bình Nhưỡng", người phát ngôn nói.

Lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận chung sau hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng. Ngoài ra, thỏa thuận trong lĩnh vực quân sự đã được ký kết bởi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Song Young-moo, và Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên No Kwang Chol.

Theo tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo, Triều tiên đã quyết định tháo dỡ hoàn toàn khu vực thử nghiệm tên lửa của mình ở Tonchkhan-ni và sẽ để các nhà quan sát quốc tế đến kiểm tra khu vực này.

Tuyên bố cũng nói rằng Triều Tiên sẽ tháo dỡ lò phản ứng hạt nhân ở Yonbyon trong khuôn khổ các thỏa thuận với Mỹ.

Sau cuộc họp, lãnh đạo Triều Tiên hứa sẽ đến thăm Seoul trong tương lai gần. Ông cũng nói rằng cả hai quốc gia đều đồng ý nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc nói rằng Seoul và Bình Nhưỡng đã đồng ý loại bỏ mối đe dọa chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố chung cũng cho biết các công trình kết nối đường bộ và đường sắt giữa hai quốc gia sẽ bắt đầu trước cuối năm nay.

Seoul và Bình Nhưỡng cũng đồng ý hợp nhất các đội tuyển thể thao tham dự Olympic 2020 cũng như đệ đơn đề nghị đăng cai Olympic 2032.

Hai miền Triều Tiên đã đồng ý ngừng các cuộc tập trận pháo binh quy mô lớn và các chuyến bay quân sự gần ranh giới hai nước. Hai bên cũng đồng ý rút quân khỏi khu phi quân sự và rút lực lượng ra khỏi làng Bàn Môn Điếm. Một khu vực phi quân sự dài khoảng 80 km sẽ được tạo ra  tại biển Hoàng Hải và biển Nhật Bản.

Sang đến tuần sau, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có cuộc gặp mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump tại New York để thông báo kết quả cuộc hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Theo Sputnik
Huy Vũ
Bài về những chuyện khác lạ, kỳ thú:

Đăng nhận xét

Mới hơnCũ hơn

Biểu mẫu liên hệ