Kỳ tích nông nghiệp Israel: Những loại rau quả độc đáo

Mỗi năm, Israel, quốc gia với diện tích khiêm tốn (22.072 km2, trong đó chỉ có 20% là đất trồng trọt tự nhiên), dân số hơn 8,1 triệu người đã xuất khẩu hơn 2 tỷ USD rau quả. Nền nông nghiệp Israel có vị trí dẫn đầu trong các quốc gia sở hữu nhiều giống rau quả cho hình thức đẹp, thơm ngon, chống chịu sâu bệnh và giá trị dinh dưỡng cao. / Với sự phát triển của công nghệ cao ở Israel, không khó để cảm nhận dấu ấn của nó trong từng loại nông sản của quốc gia Trung Đông này. Source: https://foivn.com/ky-tich-nong-nghiep-israel-nhung-loai-rau-qua-doc-dao/
Ớt không hạt Angello
Với sự phát triển của công nghệ cao ở Israel, không khó để cảm nhận dấu ấn của nó trong từng loại nông sản của quốc gia Trung Đông này.

Ớt không hạt Angello

Ớt không hạt Angello

Nói về nền nông nghiệp của một quốc gia, không thể không nhắc đến sản phẩm của nền nông nghiệp đó.

Kể từ nửa đầu thế kỷ 20, các “phù thủy nông nghiệp” Israel đã cho ra đời nhiều loại rau quả mới. Công nghệ trong trồng trọt của Israel đã giúp đóng góp vào thị trường rau quả thế giới nhiều giống cây trồng đặc sắc, vừa có chất lượng tốt, vừa tiện dụng và đẹp mắt.

Mỗi năm, Israel, quốc gia với diện tích khiêm tốn (22.072 km2, trong đó chỉ có 20% là đất trồng trọt tự nhiên), dân số hơn 8,1 triệu người đã xuất khẩu hơn 2 tỷ USD rau quả. Nền nông nghiệp Israel có vị trí dẫn đầu trong các quốc gia sở hữu nhiều giống rau quả cho hình thức đẹp, thơm ngon, chống chịu sâu bệnh và giá trị dinh dưỡng cao.

Theo Harry Paris, nhà khoa học thuộc Viện Volcani – Tổ chức Nghiên cứu nông nghiệp được chính phủ tài trợ, một trong những câu chuyện thành công của nông nghiệp Israel là về giống dưa chuột thân cứng, không hạt có tên Bet Alpha, được lần đầu giới thiệu vào năm 1936. Giống dưa chuột này vẫn đang ngày càng phổ biến trên thế giới. Hai giống dưa Ananas Yoqne‘am và Ha‘Ogen cũng đặt ra tiêu chuẩn thương mại đối với dưa thế giới.

Dưa chuột Bet Alpha

Dưa chuột Bet Alpha

“Hai giống dưa nói trên và dưa chuột Bet Alpha đã tạo ra những ảnh hưởng mang tính quốc tế”, Paris nói. “Chất lượng của chúng đã tạo cảm hứng cho các nhà nông học Israel gặt hái nhiều thành công mới trong việc lai tạo giống cây. Tính đến nay, đã có rất nhiều giống cây được ngành nông nghiệp Israel lai tạo thành công”.

Người ta có thể tìm thấy nhiều loại rau và cây ăn quả, hoa trồng trong nhà kính có nguồn gốc Israel ở nhiều nơi trên thế giới, nhiều hơn số lượng rau quả đang được trồng tại Israel bởi một điều đơn giản là với diện tích đất canh tác nhỏ, người Israel không thể sản xuất ở quy mô lớn như ở Mỹ.

Trong số rất nhiều giống rau quả xuất xứ từ Israel đạt được danh tiếng quốc tế, có thể kể đến vài chủng loại sau đây.

Dưa Galia, xuất hiện trên thị trường vào năm 1974. Giống dưa này, do các nhà sinh học Zvi Karchi và Anneke Govers tạo ra, trở nên nổi tiếng thế giới và đem lại doanh thu nhiều triệu USD.

Dưa Galia

Dưa Galia

“Là giống con của loại dưa Ha‘Ogen, Galia đã đem lại thành công mỹ mãn”, Harry Paris nhận định, “bởi màu sắc, hình dáng, mùi vị của nó”. Màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon đã ngay lập tức quyến rũ người tiêu dùng trên thế giới và người tiêu dùng khó cưỡng lại ý muốn được thưởng thức thêm những trái dưa vàng vừa đẹp mắt vừa ngon. Từ giống dưa Galia ban đầu, Viện Volcani đã phát triển thêm những giống dưa khác và chúng trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Bí cam là giống rau lại tạo đầu tiên của Israel được trồng ở Mỹ mà vẫn giữ được tên gốc. Màu vàng đậm (khác với các giống anh em, có màu vàng nhạt) khiến trái bí cam trông đẹp mắt hơn. Không những thế, mùi vị của bí cam đậm đà hơn và thịt bí cam chứa nhiều beta-carotene và các chất chống oxy hóa hơn. Harry Paris bắt đầu phát triển giống bí cam từ năm 1979 và tung ra thị trường vào năm 1986.

Angello, giống ớt chuông không hạt đầu tiên trên thế giới, thắng giải Fruit Logistica Innovation Award năm 2012. Người ta bắt đầu nghiên cứu, lại tạo giống ớt đỏ này từ 6 năm trước đó tại Cy giống cây trồng Zeraim Gedera của Israel. Hiện nay giống này chỉ được trồng ở Israel và Tây Ban Nha nhưng khi loại ớt này được tung ra thị trường, đã xuất hiện thêm rất nhiều chủng loại ớt Angello với nhiều loại màu sắc.

Cà chua đen Black Galaxy được giới thiệu ra thị trường quốc tế vào đầu năm 2012 nhưng trước đó đã rất nổi tiếng ở Israel. Giống rau quả độc đáo này được Cy công nghệ giống cây trồng DM tạo ra. Họ sử dụng một loại sắc tố bắt nguồn từ cây việt quất (blueberry). Cà chua Black Galaxy không chỉ trông lạ mắt mà còn có hàm lượng vitamin C cao hơn các loại cà chua khác.

Cà chua đen Black Galaxy

Cà chua đen Black Galaxy

Húng quế Hishtil là loại cây trồng giải quyết vấn đề khó tích trữ của các loại rau thơm. Loại cây này được tạo ra bằng cách kết hợp hai loại húng quế. Thân cây cứng cáp, nhiều lá và có mùi rất thơm. Húng quế Hishtill có thể được trồng ngoài trời trong mùa nóng và có thể trồng trong nhà khi mùa đông đến.

Giống húng quế Hishtil có thể trồng trong nhà

Giống húng quế Hishtil có thể trồng trong nhà

Ngoài giống cà chua đen Black Galaxy, Israel còn giới thiệu giống cà chua chùm, rất phổ biến ở châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản. Đây là công trình hợp tác của Cy Hazera Genetics và nhóm nghiên cứu BonTom, thuộc đại học tổng hợp Hebrew. BonTom còn là tác giả của nhiều giống cà chua tiên tiến, bao gồm những giống cà chua ngọt và cà chua anh đào có khả năng tươi lâu hơn sau khi thu hái. Giống này được giới thiệu trong những năm 1990 và trở thành tiêu chuẩn của cà chua thế giới.

Táo Anna, do nhà làm vườn Ephraim Slor của Viện Volcani phát triển, lấy theo tên con gái ông. Đây là loại táo phù hợp với những vùng đất mà nhiệt độ hiếm khi xuống tới 0. Hầu hết các giống táo đều cần cái lạnh của mùa đông để sinh trưởng nhưng giống táo Anna chín vào đầu hè và sinh trưởng tốt ở vùng có khí hậu nóng ấm như Ai Cập, Indonesia, các vùng nam California và nam Texas của Mỹ.

Nguyễn Xuân Thuỷ (theo ISRAEL21c)

Bài về chủ đề Khác lạ-Kỳ thú:

Đăng nhận xét

Mới hơnCũ hơn

Biểu mẫu liên hệ