Mai Khôi Info

logo

Tại sao thanh niên lại trụy lạc, sa vào ma túy?

Cha mẹ nên thay đổi suy nghĩ không nên cho rằng chỉ cần cho con mình ăn ngon, mặc đẹp, xài đồ sang, học trường tốp là đủ.

Cho con học, đọc, trải nghiệm để có thế giới tinh thần phong phú, cho con quan tâm đến các vấn đề của xã hội và trải nghiệm hoạt động cải tạo xã hội (nhân đạo, tình nguyện, bảo vệ môi trường…) là một cách thức hiệu quả để con trở con trở thành một người lành mạnh.

Nghiên cứu và thực tiễn cho thấy sự thờ ơ trước xã hội và sự trụy lạc trong tinh thần, lối sống có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau.

Ngày 15/04, Công an Hà Tĩnh phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống ma túy (Bộ Công an) và Công an tỉnh Nghệ An đã khám xét, bắt giữ số lượng lớn ma túy tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh (theo VTC).

Có nhiều nguyên do nhưng không thể không kể đến trạng thái trống rỗng, không tìm thấy niềm vui lành mạnh trong cuộc sống hàng ngày.

Có thể họ buồn vì bế tắc, có thể họ chán vì không thấy tương lai, có thể là họ giàu có về vật chất nhưng không tìm được niềm vui từ hoạt động lành mạnh.

Pháp luật nghiêm minh, người thực thi pháp luật làm hết trách nhiệm… là không thể thiếu nhưng việc tạo ra không gian để thanh niên có thể khẳng định bản thân, giải phóng năng lượng lành mạnh và sống với tuổi trẻ là hoàn toàn cần thiết.

Để chống lại sự trống rỗng và cảm giác vô nghĩa lý của đời người không có gì ngoài việc tạo ra đời sống tinh thần phong phú và tạo điều kiện cho cá nhân thanh niên tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống thông qua việc cảm nhận bản thân mình có ích.

Khi không cảm thấy “bản thân mình có ích”-cá nhân sẽ dễ trượt ngã vào trụy lạc và các hành vi phản xã hội.

Xây dựng văn hóa đọc nói chung và môi trường văn hóa-giải trí-hoạt động xã hội lành mạnh khác trở nên cần thiết là vì thế.

Cha mẹ nên thay đổi suy nghĩ không nên cho rằng chỉ cần cho con mình ăn ngon, mặc đẹp, xài đồ sang, học trường tốp là đủ.

Cho con học, đọc, trải nghiệm để có thế giới tinh thần phong phú, cho con quan tâm đến các vấn đề của xã hội và trải nghiệm hoạt động cải tạo xã hội (nhân đạo, tình nguyện, bảo vệ môi trường…) là một cách thức hiệu quả để con trở con trở thành một người lành mạnh.

Nghiên cứu và thực tiễn cho thấy sự thờ ơ trước xã hội và sự trụy lạc trong tinh thần, lối sống có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau.

Ví dụ, đố bạn tìm thấy có thanh niên nào chìm ngập trong ma túy, cuộc sống bầy đàn đầy bản năng (như báo chí mô tả và ta thấy hàng ngày) lại là người thiết tha với cộng đồng, dân tộc, gia đình và tương lai của bản thân.

Ngược lại cũng khó có thể tìm thấy những người thiết tha với quê hương, yêu cộng đồng, thiết tha với sự thịnh vượng của cộng đồng, đau khổ với những vấn đề của xã hội lại say mê ma túy và ngưỡng mộ cuộc sống bầy đàn, đầy bản năng như trên.

Đấy là điều các phụ huynh, nhất là các phụ huynh giàu có, nuông chiều con và say mê kim tiền cần lưu ý.

Vì thế, sống có trách nhiệm với cộng đồng, sống với thế giới tinh thần phong phú, sống với cảm quan gắn bó mật thiết với quê hương không phải là một lời khuyên có tính chất đạo đức hay “xô nhau xuống hồ cá sấu”.

Đấy là con đường sinh tồn của tất cả chúng ta.

Người Nhật có lý khi nói rằng “Lòng tốt là thứ không vì người khác”.

Đấy là lý do nhiều người làm việc tốt nhưng họ không cần lời cảm ơn hay không nhận lời cảm ơn vì họ làm tốt cho chính mình.

Lấy đâu ra sự hưởng thụ điều tốt khi chúng ta không tự mình làm ra điều đó trong chính cộng đồng mình đang sống?

Nên nhớ khi sống trong xã hội và có năng lực bình thường, mình nghĩ “khôn” được thì người khác cũng thế thậm chí còn “khôn” hơn.

Ai cũng khôn sẽ dẫn đến kết quả tạo ra một cái dại to đùng!

Nguyễn Quốc Vương
Bài về chủ đề Giới trẻ:
hotline091 802 6123