Dành cho những ông bố bà mẹ nóng tánh

Lý do ta đánh con? ▪ Vì điên quá. Vậy sao khi điên với bà bán cá cân điêu ta không đánh bà ấy? ▪ Vì đánh đau nó mới nhớ. Đánh vậy thì chuyện học hành chắc cần máy tra tấn là thành thiên tài? ▪ Vì không kiềm chế được. Ấy vậy mà ta luôn kiềm chế được với người khác, trừ con mình. ▪ Vì con còn bé phải đánh mới nên người — phải sửa lại là bé nó không có miệng cãi lý, không có khả năng đánh lại nên cha mẹ “tranh thủ” mà đánh, không lớn mà làm thế thì nó phản ứng lại ngay. Source: fb.com/xin.vang.9237/posts/171816604058669

Lý do ta đánh con?

▪ Vì điên quá. Vậy sao khi điên với bà bán cá cân điêu ta không đánh bà ấy?

▪ Vì đánh đau nó mới nhớ. Đánh vậy thì chuyện học hành chắc cần máy tra tấn là thành thiên tài?

▪ Vì không kiềm chế được. Ấy vậy mà ta luôn kiềm chế được với người khác, trừ con mình.

▪ Vì con còn bé phải đánh mới nên người — phải sửa lại là bé nó không có miệng cãi lý, không có khả năng đánh lại nên cha mẹ “tranh thủ” mà đánh, không lớn mà làm thế thì nó phản ứng lại ngay.

Con — yêu thương vô cùng nhưng cũng tội nghiệp vô cùng. Vì không tự bảo vệ được mình mà vẫn bị đánh — dù người lớn có “hư” cũng ít khi bị đánh, còn con thì khi cha mẹ đánh lại là được xem là “yêu cho roi cho vọt”, là chân lý, là đúng đắn.

Dưới một tuổi con là thiên thần.

Qua một tuổi con là kẻ phá đám trong nhà (suốt ngày lộn ngược, sểu nhãi, bốc mọi thứ không phải đồ ăn cho vào miệng và nhè mọi thứ là đồ ăn mẹ mời, lèo nhèo ngôn ngữ “sóng âm”...)

Vì tuổi lên một con nhận thức được nhiều nhưng không đủ ngôn từ diễn đạt.

Vì tuổi lên một con bị đẩy ra khỏi bố mẹ nhiều hơn nên con cứ thèm khát bám lấy bố mẹ cuối ngày.

Ngày 24 tiếng, con chỉ có 2,5 — 3 tiếng bên bố mẹ, lại là giờ cơm nước, tắm giặt nên con cứ bị lờ đi, cố gây chú ý thì sẽ nhận lại là cáu gắt, đánh mắng.

Tuổi lên một sẽ qua mau.

Nhịn.
Mà thương.

Ly Ly
Bài về chủ đề Hôn nhân-gia đình:
Mới hơnCũ hơn