Thanh tra Bộ GDĐT vào cuộc vụ GS Nguyễn Đức Tồn bị nghi đạo văn

Như chúng tôi đã thông tin, GS Nguyễn Đức Tồn – nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học bị phát hiện có dấu hiệu đạo văn của học trò. Dấu hiệu đạo văn xuất hiện từ khi ông Tồn còn là Phó Giáo sư, sau đó công trình đạo văn được đưa vào hồ sơ đề nghị phong Giáo sư. / Sau khi báo chí phản ánh, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo làm rõ nghi vấn GS. TS Nguyễn Đức Tồn đạo văn mà báo chí đã phản ánh. Source: http://danviet.vn/ban-doc/thanh-tra-bo-gddt-vao-cuoc-vu-gs-nguyen-duc-ton-bi-nghi-dao-van-924151.html
Đến nay vẫn chưa có kết luận về nghi vấn GS Nguyễn Đức Tồn đạo văn học trò.
Trong vụ việc GS Nguyễn Đức Tồn bị nghi đạo văn của học trò, Thanh tra Bộ GDĐT đang vào cuộc, làm việc với các bên liên quan.

Trao đổi với chúng tôi sáng 24/10, PGS.TS Phạm Văn Tình – Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học cho biết Thanh tra Bộ GDĐT đã làm việc với cá nhân ông liên quan đến nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn.

“Tôi là một trong nhiều người được Thanh tra Bộ làm việc để cung cấp tài liệu, dẫn chứng liên quan đến vụ việc. Đây là việc hệ trọng liên quan đến con người nên cũng cần làm cẩn trọng, từng bước theo đúng quy định” – PGS.TS Tình cho biết.

Tương tự GS Nguyễn Văn Lợi – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học cũng xác nhận đã làm việc với Thanh tra Bộ GDĐT. Theo GS Lợi, thời gian từ khi phát hiện nghi vấn GS Nguyễn Đức Tồn đạo văn đến nay chưa có kết luận cũng là khá dài.

“Tuy nhiên, thời gian qua, cơ quan Thanh tra Bộ GDĐT đã vào cuộc tích cực, tôi hy vọng sẽ sớm có kết luận minh bạch, công tâm” – GS Lợi cho biết.

Đến nay vẫn chưa có kết luận về nghi vấn GS Nguyễn Đức Tồn đạo văn học trò.
Đến nay vẫn chưa có kết luận về nghi vấn GS Nguyễn Đức Tồn đạo văn học trò.

TS Nguyễn Thúy Khanh – từng là nghiên cứu sinh được ông Nguyễn Đức Tồn hướng dẫn, cũng đã gửi văn bản đến Thanh tra Bộ GDĐT nói rõ hơn về nghi vấn đạo văn của ông Tồn.

TS Khanh khẳng định không có chuyện ông Tồn “gợi ý cho tôi chuyển các chương thành bài viết” .

“Đấy chỉ là một cách nói để lí giải, hợp pháp hoá chuyện ông bê nguyên xi các chương luận án của tôi vào sách của ông. Thực tế, tôi hoàn toàn chủ động trong cách viết các bài báo, để sau đó có thể áp vào thành một chương của luận án mà không cần phải viết lại. Điều này hình như ông Tồn không để ý nên mới dám nói thế” – TS Nguyễn Thúy Khanh nêu quan điểm.

Được biết, Thanh tra Bộ GDĐT cũng làm việc với Viện Ngôn ngữ học – nơi ông Nguyễn Đức Tồn từng là Viện trưởng. Viện Ngôn ngữ học đã cung cấp các tài liệu liên quan đến nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn.

Cụ thể, Thanh tra Bộ GDĐT đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu về kết quả xem xét giải quyết đơn thư phản ánh của Viện Ngôn ngữ học liên quan đến việc GS.TS Nguyễn Đức Tồn "đạo văn" trong cuốn sách chuyên khảo "Tìm hiểu đặc trưng văn hóa - dân tộc của ngôn ngữ học và tư duy ở người Việt (trong so sánh với các dân tộc khác)" và Đề tài khoa học cấp Viện "Tìm hiểu đặc trưng văn hóa dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt (trong sự so sánh với các dân tộc khác)".

Như chúng tôi đã thông tin, GS Nguyễn Đức Tồn – nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học bị phát hiện có dấu hiệu đạo văn của học trò. Dấu hiệu đạo văn xuất hiện từ khi ông Tồn còn là Phó Giáo sư, sau đó công trình đạo văn được đưa vào hồ sơ đề nghị phong Giáo sư.

Sau khi báo chí phản ánh, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo làm rõ nghi vấn GS. TS Nguyễn Đức Tồn đạo văn mà báo chí đã phản ánh. 

Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo làm rõ nghi vấn đạo văn của GS.TS Nguyễn Đức Tồn, bảo đảm nghiêm minh, khách quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Ngôn ngữ học cũng đã họp bàn về vụ việc, có sự tham gia của ông Nguyễn Đức Tồn – với tư cách vừa là thành viên hội đồng, vừa là người bị nghi đạo văn. Tuy nhiên, cuộc họp đã không đưa ra được kết luận cụ thể nào.

Vinh Hải (theo Dân Việt)
Bài về chủ đề Giả dối-Ảo tưởng:

Đăng nhận xét

Mới hơnCũ hơn

Biểu mẫu liên hệ