Lời khuyên của thánh Phanxicô đờ Xan cho hôn nhân bền chặt

Thánh Phanxicô là giám mục của thánh Giơnevơ hồi nửa đầu thế kỷ XVII, và vì là giám mục nên ngài chưa bao giờ lập gia đình, thế nhưng trong nhiều năm, khi ngài lăn lộn mục vụ cùng các anh chị em giáo hữu của mình, ngài đã dần thấu hiểu được những thách đố và đòi buộc của những anh chị em sống đời lứa đôi. Bởi vậy, mặc dầu ngài trình bày về hôn nhân dựa theo kinh nghiệm của người khác, thì những căn dặn của ngài về việc làm sao để duy trì một cuộc hôn nhân bền vững, vẫn hết sức thấu tình đạt lý.

Trong cuốn sách của mình (cuốn “Dẫn vào đời sống đạo đức”), thánh Phanxicô đã dành nguyên một chương để dặn dò các cặp vợ chồng. Khi đọc cuốn sách này, tôi ấn tượng về những ẩn dụ mà ngài đưa ra. Ngài giải thích tại sao người vợ lại giống như một viên ngọc quý, và tại sao lại bảo vợ chồng nên một xương một thịt với nhau. Ngài đưa ra lời khuyên, vợ chồng gắn kết nhau thành một cặp, và hoặc là sẽ cùng thắng, hoặc là cả hai sẽ cùng là kẻ thua cuộc. Khi vợ chồng biết quên mình và sống cho nhau, cả hai sẽ hạnh phúc hơn, và mỗi một hy sinh vì yêu thương sẽ trở thành nguồn vui sướng thực sự.
Lời khuyên của thánh Phanxicô đờ Xan cho hôn nhân bền chặt
Thánh nhân là người tham vấn cho nhiều cặp vợ chồng, và khi đề cập đến tình yêu trong hôn nhân, ngài đã sử dụng 3 hình ảnh ẩn dụ sau.

Lời khuyên của thánh Phanxicô đờ Xan cho hôn nhân bền chặt

Thánh Phanxicô đờ Xan cho rằng, hôn nhân là sự đan kết lại của hai con tim. Đó là niềm vui tràn trề cho cả kẻ giàu lẫn người nghèo, và là nẻo đường chắc chắn nhất để có thể tìm kiếm được hạnh phúc.

Thánh Phanxicô là giám mục của thánh Giơnevơ hồi nửa đầu thế kỷ XVII, và vì là giám mục nên ngài chưa bao giờ lập gia đình, thế nhưng trong nhiều năm, khi ngài lăn lộn mục vụ cùng các anh chị em giáo hữu của mình, ngài đã dần thấu hiểu được những thách đố và đòi buộc của những anh chị em sống đời lứa đôi. Bởi vậy, mặc dầu ngài trình bày về hôn nhân dựa theo kinh nghiệm của người khác, thì những căn dặn của ngài về việc làm sao để duy trì một cuộc hôn nhân bền vững, vẫn hết sức thấu tình đạt lý.

Trong cuốn sách của mình (cuốn Dẫn vào đời sống đạo đức), thánh Phanxicô đã dành nguyên một chương để dặn dò các cặp vợ chồng. Khi đọc cuốn sách này, tôi ấn tượng về những ẩn dụ mà ngài đưa ra. Ngài giải thích tại sao người vợ lại giống như một viên ngọc quý, và tại sao lại bảo vợ chồng nên một xương một thịt với nhau. Ngài đưa ra lời khuyên, vợ chồng gắn kết nhau thành một cặp, và hoặc là sẽ cùng thắng, hoặc là cả hai sẽ cùng là kẻ thua cuộc. Khi vợ chồng biết quên mình và sống cho nhau, cả hai sẽ hạnh phúc hơn, và mỗi một hy sinh vì yêu thương sẽ trở thành nguồn vui sướng thực sự.

Tính đến nay, tôi đã lập gia đình được gần 18 năm. Thách đố lớn nhất trong những năm tháng đó đã không bị xem nhẹ. Khi đọc cuốn sách của thánh Phanxicô, tôi thấy ngài nhấn mạnh đến việc, vợ chồng cần phải biết trân trọng nhau, và tôi đã phải tự hỏi bản thân, không biết mình đã nhìn ngắm vợ và cảm thấy thật là giàu có, lần cuối là từ khi nào. Nàng ở ngay cạnh tôi, là của báu quý giá nhất, đang ngồi trên trường kỷ để chăm chút cho con, đứa bé đang đu bám trên cánh tay của nàng, và cô con gái đầu thì đang lặng lẽ thêu thùa bên cạnh nàng. Vợ tôi là một sinh vật kỳ diệu, nàng là mẹ của sáu đứa con, vậy mà vẫn xoay xở để pha cho tôi một ly sôcôla lúc tôi trở về sau khi trượt ván cùng tụi trẻ. Có lẽ đó là bài học đầu tiên thánh Phanxicô muốn dặn dò về hôn nhân – hãy dành thời gian để nhìn ngắm nhau một lần nữa như thể là lần đầu được nhìn ngắm vậy, và hãy biết trân trọng bao nhiêu là vun quén, gầy dựng dù nhỏ nhặt, nhưng đã giúp chúng ta cùng nhau lớn lên từng ngày trong những năm tháng đã qua.

Chỉ cần suy xét một chút sẽ thấy ngay rằng, những cảm giác yêu thương chung chung thì chẳng đủ để có thể có được một cuộc hôn nhân gắn kết bền chặt. Tình yêu hôn nhân đòi hỏi hy sinh và cụ thể. Đây là con người, và với người ấy tôi trao tặng con tim của mình. Đây là người phụ nữ tôi yêu thương, ngay cả khi tôi không cảm thấy được điều ấy, ngay cả khi chúng tôi cảm thấy ngán ngẩm nhau, ngay cả khi chúng tôi bị công ăn việc làm hay trách nhiệm làm cha làm mẹ đè bẹp.

Thánh Phanxicô đờ Xan sử dụng ba ẩn dụ khi dặn dò các cặp vợ chồng về tình yêu hôn nhân và những hiệu quả của nó…

Hãy gắn kết trái tim của các bạn lại với nhau

Thánh Phanxicô chỉ ra rằng, trong xưởng mộc, hai tấm ván được gắn chặt lại với nhau bằng keo, thì chúng sẽ không bao giờ tách rời ra, và tấm ván sẽ gãy hỏng trước khi đường keo hư. Ngài so sánh điều đó cũng giống như việc một người được “gắn kết” với người phối ngẫu, thì thể xác, tinh thần người ấy sẽ suy yếu trước khi người ấy tách lìa khỏi người phối ngẫu. Dây liên kết giữa vợ chồng có lẽ là thứ bền chặt nhất trong vũ trụ này, nó còn bền bỉ hơn cả thần chết nữa. Thánh Phanxicô cẩn thận chỉ ra rằng, mối liên kết ấy chẳng những là thể lý nhưng còn là trong ý nghĩ và lòng thương mến của chúng ta nữa. Người phối ngẫu được đặt ở vị trí ưu tiên nhất, và không mối liên hệ, không tình bằng hữu, hay trách nhiệm công việc nào khác được phép lấn át vị trí này.

Ghi khắc trong tim hình ảnh của nhau

Thánh Phanxicô đề cập đến một tục lệ cưới xin đặc sắc thế này, “Ngày trước, nhẫn cưới thường được khắc tạc như những dấu niêm phong”. Nhẫn cưới tượng trưng cho một dấu niêm phong được ghi dấu trên con tim. Đó chính là hình ảnh cho thấy, vợ chồng thuộc về nhau. Khi niêm phong một lá thư, khối sáp nóng sẽ được ép sát vào một con dấu cho đến khi hình ảnh trên con dấu đó hằn rõ trên khối sáp ấy. Trong hôn nhân, đây cũng là điều xảy ra với con tim của chúng ta, chúng thay đổi hình dạng. Chỉ có duy nhất một chiếc chìa khoá có thể mở cửa được con tim của tôi, và vợ tôi là người duy nhất sở hữu chiếc chìa ấy. Nói một cách đơn giản nhất, dấu niêm phong này tượng trưng cho sự trung tín, và cho thấy từ giờ, hai con tim sẽ đập, sẽ rung động vì nhau, cho nhau.

Hãy mở rộng con tim của các bạn

Thánh Phanxicô nói, con cái bước vào trong tình yêu của mái ấm gia đình và khiến cho tình yêu ấy được lớn lên. Tình yêu giúp con tim của chúng ta lớn lên, khi tình yêu nơi mái ấm gia đình được triển nở, thì tình yêu giữa vợ chồng cũng sẽ được lớn lên. Dĩ nhiên, không phải ai cũng có khả năng sinh con cái, dầu vậy, nguyên tắc này tự nó không chỉ giới hạn khi nói tới con cái theo nghĩa sinh học. Nhận con nuôi là một cử chỉ yêu thương tuyệt vời, giúp cho con tim của đôi bạn được triển nở. Các cháu trai, cháu gái cũng tuyệt vời nữa – thậm chí những bé trai, bé gái hàng xóm cũng có thể là cơ hội, để cặp đôi vợ chồng tỏ tình thương yêu trìu mến cách nào đó nữa. Gần đây, tôi có dịp dự một đám tang của một người đàn ông không con không cái, nhưng mọi người thân hiện diện trong đám tang ấy, đều chia sẻ rằng, ông ấy giống như người cha thứ hai của họ vậy.

Dù có ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào đi chăng nữa, thì những cặp đôi sống đời vợ chồng, cũng sẽ luôn có thể tìm được cách để mở rộng cõi lòng, con tim của họ, qua việc yêu thương những người xung quanh. Rồi ra, món quà mà họ trao tặng cho tha nhân đó, rốt cuộc sẽ giúp cho cuộc hôn nhân của họ thêm keo sơn gắn bó.

Thánh Phanxicô đờ Xan nói, hôn nhân có nghĩa là ngọt lịm, nó chỉ trở nên đắng đót chua cay khi chúng ta không nuôi dưỡng nó mà thôi. Nào, hãy hít sâu, thư giãn, hãy trao cho nhau những ánh nhìn lạ lẫm mới mẻ, hãy làm tươi mới lại mối ân tình hy sinh và trìu mến, mà các bạn đã lần đầu đoan hứa trao tặng cho nhau trong ngày cưới, và hãy tự nhủ với lòng mình rằng, đây là người yêu của tôi, là chính tình yêu thổn thức trong con tim của tôi.

Fr. Michael Rennier
Chuyển ngữ: Nhóm phiên dịch Mai Khôi
https://aleteia.org
Mới hơnCũ hơn
Chưa có bình luận
    Tham gia bình luận
    comment url