Mai Khôi Info

logo

“Vụ Nguyễn Hữu Linh đáng lẽ phải tăng nặng chứ không giảm nhẹ”

Ông Nguyễn Ngọc Phương, ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 24-5: “Với những vụ việc mang tính chất gây bức xúc như thế này, đặc biệt là liên quan đến trẻ em, thì cần phải tăng nặng chứ không phải giảm nhẹ”. Vị đại biểu Quốc hội tỏ ra bức xúc trước một số thông tin trên báo chí về cáo trạng truy tố (có xem xét một số tình tiết giảm nhẹ) đối với bị can Nguyễn Hữu Linh - cựu phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng - về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Source: https://tuoitre.vn/vu-nguyen-huu-linh-dang-le-phai-tang-nang-chu-khong-giam-nhe-20190524113112568.htm ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (tỉnh Quảng Bình) cho rằng việc xem xét các tình tiết giảm nhẹ đối với Nguyễn Hữu Linh - nhân vật chính của vụ dâm ô trẻ em trong thang máy - là thiếu hợp lý.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương
ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương

Ông Nguyễn Ngọc Phương, ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 24-5: “Với những vụ việc mang tính chất gây bức xúc như thế này, đặc biệt là liên quan đến trẻ em, thì cần phải tăng nặng chứ không phải giảm nhẹ”.

Vị đại biểu Quốc hội tỏ ra bức xúc trước một số thông tin trên báo chí về cáo trạng truy tố (có xem xét một số tình tiết giảm nhẹ) đối với bị can Nguyễn Hữu Linh - cựu phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng - về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Theo đó, ngày 22-5 vừa rồi, Viện KSND quận 4 (TP.HCM) đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Hữu Linh theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi có khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Theo các cơ quan tố tụng tại quận 4, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội tại địa phương.

Bản thân bị can này là người từng làm việc trong cơ quan tư pháp nhưng vi phạm pháp luật tạo dư luận xấu, gây ảnh hưởng đến cơ quan tư pháp nên cần xử lý nghiêm để có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, cáo trạng cũng đưa ra một số tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, để đề nghị HĐXX xem xét trong quá trình lượng hình.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương bày tỏ quan điểm: “Việc tăng nặng hay giảm nhẹ thì phải dựa vào các quy định của pháp luật. Các cơ quan xử án cần phải xem xét.

Tuy nhiên vụ việc của ông Nguyễn Hữu Linh là vụ việc dư luận đặc biệt quan tâm, người vi phạm lại là một cá nhân có hiểu biết, từng giữ chức vụ trong cơ quan pháp luật... Tôi cho rằng vụ việc này cần tăng nặng chứ không phải giảm nhẹ”.

Thái Bá Dũng (theo Tuổi Trẻ)
Bài về chủ đề Đề xuất:
hotline091 802 6123