Đối sách trừ diệt cái ác trong thế giới của thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II

Người ta dễ bị cám dỗ để "lấy lửa dập lửa" ("Đổ dầu vào lửa"), đặc biệt khi phải đối mặt, xử trí vấn nạn bạo lực hay bất công trong thế giới. Tuy nhiên, thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II cho rằng, chống lại sự dữ bằng cách gây thêm sự dữ, chỉ tổ tạo ra thêm các vấn đề.

Ngài một niềm xác tín rằng, sự dữ và bạo lực trong thế giới chỉ có thể bị đánh bại bằng sự thiện.

Người ta dễ bị cám dỗ để "lấy lửa dập lửa" ("Đổ dầu vào lửa"), đặc biệt khi phải đối mặt, xử trí vấn nạn bạo lực hay bất công trong thế giới.

Tuy nhiên, thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II cho rằng, chống lại sự dữ bằng cách gây thêm sự dữ, chỉ tổ tạo ra thêm các vấn đề.

Trong Thông điệp Ngày Hoà bình Thế giới năm 2005, vị giáo hoàng người Ba Lan đã giải thích đối sách đó của ngài.
Chủ đề tôi đã chọn cho Ngày Hòa Bình Thế Giới năm 2005 này là những lời trong Thư Thánh Phaolô gởi giáo đoàn Rôma: "Đừng để sự dữ lấn lướt, nhưng hãy chiến thắng sự dữ bằng điều thiện" (Rm 12:21). Sự dữ không bao giờ bị đánh bại bởi sự dữ; một khi đã chọn vào con đường đó, thay vì khuất phục sự dữ, ta lại bị sự dữ đánh gục. Vị Đại Tông Đồ này đem đến một sự thật nền tảng: hòa bình là thành quả của một cuộc chiến lâu dài và cam go mà chỉ có thể thắng khi sự dữ bị khuất phục bởi điều thiện.

Đây là một thông điệp có tính thách đố, đặc biệt khi chúng ta cảm thấy bị đe doạ bởi sự dữ trong thế giới.

Dầu vậy, thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II trước sau như một, tiếp tục trong thông điệp của ngài, bàn về việc chống lại sự dữ, trong tất cả hình thức của nó, bằng sự thiện.
Khi nhìn đến tình hình hiện nay của thế giới, chúng ta phải ghi nhận sự lan tràn đáng quan ngại của các biểu thị đa dạng của sự dữ trên bình diện xã hội và chính trị: từ sự rối loạn trật tự xã hội đến các cuộc nổi dậy và chiến tranh, từ sự bất công đến các hành vi bạo động và chém giết. Để vạch ra được con đường giữa những tuyên bố mâu thuẫn giữa thiện và ác, gia đình nhân loại cần cấp bách bảo vệ và tôn trọng gia sản chung là các giá trị luân lý đã được chính Thiên Chúa ban cho. Vì lý do này, thánh Phaolô đã khích lệ tất cả những ai quyết tâm chiến thắng sự dữ bằng sự thiện hãy trở nên cao thượng và khách quan trong việc nuôi dưỡng lòng quảng đại và hòa bình. (x Rm 12:17-21)... Cuộc chiến này chỉ có thể có hiệu quả với vũ khí yêu thương. Khi điều thiện chiến thắng sự dữ, tình yêu thắng thế và nơi đâu tình yêu thắng thế, nơi đó có hòa bình.

Nếu chúng ta khát mong hoà bình trên thế giới, khát mong những chia rẽ và bạo lực chấm dứt, chúng ta phải chống lại nó bằng lòng nhân và sự thiện. Nếu không chúng ta chỉ "đổ thêm dầu vào lửa".

Philip Kosloski
Chuyển ngữ: Nhóm Phiên dịch Mai Khôi
https://aleteia.org

Đăng nhận xét

Mới hơnCũ hơn

Biểu mẫu liên hệ