Nhật ký Corona (số 4) của Lm. Giuse Hoàng Trọng Hữu (đang đồng hành với anh chị em xã Sơn Lôi)

Virus Corona thì sao và họ đã làm gì? Kính thưa anh chị em, có lẽ cho tới giờ này, hầu hết chúng ta không còn thắc mắc nhiều về virus Corona vì những thông tin liên quan đến chủng virus này tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, để biết chính xác và cụ thể về những thông tin như tuổi thọ, môi trường sống, cách thức lây lan và sự tiến hóa của chủng virus này thì hầu như chưa ai dám khẳng định một cách chắc chắn. Source: fb.com/huu.hoangtrong/posts/1643215055816413
Virus Corona thì sao và họ đã làm gì?

Kính thưa anh chị em,
Có lẽ cho tới giờ này, hầu hết chúng ta không còn thắc mắc nhiều về virus Corona vì những thông tin liên quan đến chủng virus này tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tuy nhiên, để biết chính xác và cụ thể về những thông tin như tuổi thọ, môi trường sống, cách thức lây lan và sự tiến hóa của chủng virus này thì hầu như chưa ai dám khẳng định một cách chắc chắn.

Liệu rằng virus Corona tồn tại được bao lâu trên cơ thể con người? Nó sống ở trong không khí, trong đất, trong các vật dụng khoảng bao lâu? Đúng là nó lây lan trực tiếp từ con người sang con người qua đường các dịch tiết nhưng liệu nó có lây nhiễm vào con người từ các vật trung gian hoặc vật chuyển tiếp hay không thì nào ai đã dám khẳng định.

Đặc biệt hơn, khi bắt đầu có những phương pháp điều trị hữu ích hoặc tìm ra những đơn thuốc đặc trị, người ta lại nhận thấy sự biến đổi hay sự thích nghi của chủng virus này nhưng chưa dự đoán được khả năng biến đổi hoặc thích nghi như thế nào.

Đã có những người bệnh nhiễm virus với thời gian ủ bệnh lên tới 40 hoặc hơn 90 ngày hoặc người ta còn thấy có những người mang virus thể lành, nghĩa là người mang virus mà không phát bệnh.

Do vậy, việc phòng ngừa chủng virus này vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu theo lối nghĩ của tôi.

Tại hai giáo họ Ngọc Bảo và Bá Cầu trong suốt những ngày qua, bà con giáo dân đã rất tích cực trong việc đảm bảo một môi trường sạch hơn và an toàn hơn. Quét dọn vệ sinh từng ngõ ngách, lau chùi, tẩy rửa cả nhà lớn, nhà nhỏ, nhà trong, nhà ngoài, phun thuốc khử trùng đó đây, rồi giữ gìn vệ sinh cá nhân, luôn đeo khẩu trang ở những chỗ có hơn một người…
Nhờ thế, anh chị em giáo dân khá là an tâm và đầy tin tưởng khi đến nhà thờ.

Như đã dự tính, hôm nay (20/02/2020), nhà thờ Ngọc Bảo bắt đầu chầu Thánh Thể hàng ngày từ 5g30-18g00 để cầu xin Thiên Chúa đẩy lui dịch bệnh Covid 19 và ban lại bình an cho anh chị em toàn xã Sơn Lôi cũng như trên toàn thế giới.


Nếu như những ngày trước anh chị em giáo dân rải rác đến nhà thờ và khuôn viên nhà chung để lo công tác chuẩn bị thì giờ đây anh chị em đã bắt đầu sum họp theo nhóm nhỏ để quỳ bên Thánh Thể Chúa.

Ước mong nhờ những giây phút thiêng liêng này, anh chị em không những được chữa lành ngoài thể xác mà còn cả ở trong tâm hồn. Amen.

✔️ Nhật ký Corona (số 1 và 2) của vị linh mục đã xin được đến đồng hành với anh chị em xã Sơn Lôi
✔️ Nhật ký Corona (số 3) của linh mục Giuse Hoàng Trọng Hữu (đồng hành với anh chị em xã Sơn Lôi)
✔️ Nhật ký Corona (số 5) của Lm. Giuse Hoàng Trọng Hữu (đang đồng hành với anh chị em xã Sơn Lôi)

Lm. Giuse Hoàng Trọng Hữu
THÔNG CÁO CỦA TOÀ GIÁM MỤC BẮC NINH

Về các thông tin liên quan đến Linh mục Giuse Hoàng Trọng Hữu và khu cách ly dịch tại xã Sơn Lôi

Kính thưa quý vị và anh chị em thân mến, ngày 12 tháng 02 năm 2020 tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định về việc phong tỏa và cách ly để phòng chống dịch COVID – 19 tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bắt đầu từ ngày 13 tháng 02 và kéo dài (dự kiến) trong 20 ngày. Trên địa bàn xã Sơn Lôi có hai họ đạo là Ngọc Bảovà Bá Cầu với 1,300 nhân danh thuộc giáo xứ Hữu Bằng, giáo hạt Vĩnh Phúc, giáo phận Bắc Ninh.

Trong thời gian cách ly việc ra vào của cha xứ Hữu Bằng gặp hạn chế và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo cho cộng đồng nên việc mục vụ của cha bị gián đoạn. Tuy nhiên, nhu cầu mục vụ của cộng đoàn hai giáo họ từ rửa tội, xưng tội, rước lễ, xức dầu là rất cần thiết đều cần phải có linh mục. Hơn nữa bà con giáo dân cũng như lương dân trong vùng rất cần đến sự hỗ trợ không chỉ về vật chất mà quan trọng hơn cả là sự động viên giúp đỡ về mặt tinh thần.

Nhận thấy nhu cầu của bà con giáo dân cũng như lương dân trong vùng cách ly, giáo phận đã lấy ý kiến và bàn hỏi với nhiều người. Ngay lập tức đã có tới bốn cha tự nguyện dấn thân vào tâm dịch để làm mục vụ và hỗ trợ bà con. Trên cơ sở đó, bề trên giáo phận đã bàn thảo với cơ quan hữu trách, các chuyên gia về y tế và quyết định gửi cha Giuse Hoàng Trọng Hữu là một linh mục trẻ, đã từng học ngành y trước khi đến ở trực tiếp tại nhà mục vụ giáo họ Ngọc Bảo (nằm trong xã Sơn Lôi) từ ngày 16 tháng 02 năm 2020 cho đến khi khu vực xã Sơn Lôi không còn bị phong tỏa và cách ly. Cha Hữu có trách nhiệm phục vụ bà con giáo dân trong các sinh hoạt tôn giáo cũng như trực tiếp giám sát và thực thi các công việc bác ái của giáo phận tại vùng cách ly dịch.

Công việc của cha Hữu rất nhiều và để đảm bảo không để lây lan dịch bệnh ngài phải hạn chế sử dụng điện thoại cũng như các phương tiện thông tin liên lạc. Mỗi ngày ngài đều tổng hợp và có một bản tin liên quan đến dịch bệnh để thông báo cho Tòa Giám mục. Chính vì thế ngài không có thời gian trả lời phỏng vấn và trên thực tế ngài cũng không có chức năng trả lời bất cứ điều gì liên quan đến dịch bệnh nơi ngài đang phục vụ. Mọi thông tin liên quan sẽ do Văn phòng Tòa Giám mục Bắc Ninh cung cấp và được cập nhật thường xuyên trên trang web giáo phận: giaophanbacninh.orggiadinhbacninh.com. Vì vậy những thông tin liên quan đến cha Giuse Hoàng Trọng Hữu trong thời gian dịch bệnh COVID – 19 không thông qua Văn phòng Tòa Giám mục Bắc Ninh hoặc không trích dẫn trung thực với nguồn tin đều là giả tạo và ác ý.

Tòa Giám mục trân trọng thông báo tới các đơn vị hữu quan, các cơ quan thông tấn báo chí cùng quý độc giả và cộng đồng được biết để tiện bề nhận diện các tin xấu độc, lợi dụng hoặc bóp méo sự việc tốt đẹp mà Giáo phận Bắc Ninh đang cố gắng thực hiện tại khu vực phong tỏa và cách ly dịch COVID – 19.

Trân trọng cảm ơn!

Bắc Ninh, ngày 20 tháng 02 năm 2020
Đại diện Giáo phận Bắc Ninh
Lm. Phêrô Nguyễn Công Văn
Tổng đại diện
Tin liên quan:
✔️ Trung Quốc: Giáo hội Công giáo đi đầu trong việc chăm sóc và gần gũi bệnh nhân nhiễm virus corona
✔️ “Không thể ngờ một ngày mình lại sống trong tâm dịch của Hàn Quốc!”
✔️ Diễn biến dịch corona ngoài Trung Quốc rất phức tạp, cập nhật mới nhất từ Korea Times, Kyoto, Reuteurs…
✔️ Triệu chứng nhiễm corona qua từng ngày
✔️ Dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng trong “mùa” dịch COVID-19 (nCoV)
✔️ “Đừng để diễn ra tình trạng phải lùng bắt người nghi nhiễm và người nhiễm…”
✔️ Không phải kỳ thị mà là biện pháp ngăn chặn lây lan dịch bệnh
✔️ Thư gửi các bậc phụ huynh mùa dịch COVID-19…
✔️ Vũ Hán ăn năn: Trung Quốc đã bỏ lỡ thời kỳ quan trọng để khống chế dịch virus corona như thế nào?
✔️ Sử dụng vũ khí sinh học, quét sạch nước Mỹ
✔️ Sự thanh tẩy
✔️ Virus corona: Chính quyền Trung Quốc và quả báo gian dối
✔️ Giơ chân đạp mũi nhọn!
✔️ Bức thư đau lòng từ Vũ Hán của Lm. Sơn Nhân, một chứng nhân tại chỗ

Bài về chủ đề Giáo hội Việt Nam:
Mới hơnCũ hơn